ประหยัดแบต Android/iPhone ทำอย่างไร

เรื่องนี้จะเขียนตั้งนานแล้วแต่ไม่ได้เขียนซะที เพราะติดเรียน ติดนู๊น ติดนี้ ติดเต็มไปหมด อ๊ากก วิธีที่จะกล่าวต่อไปนี้เป็นวิธีที่ผมใช้แล้วได้ผล หมายความว่าเอาไปใช้ได้จริง สามารถใช้ได้ทั้ง iPhone/Android ทุกเครื่องครับ เทคนิคพวกนี้ถ้ารู้แล้วก็ขออภัยด้วยละกันครับ

1.อย่าตั้งไว้ในที่ร้อน ในอุปกรณ์จำพวก iPhone/iPad/iPod/macbook ถ้าหากตั้งไว้ในที่ๆมีอุณหภูมิมากว่า 35 องศา (อุณหภูมิที่เหมาะที่สุดคือ 22 c)จะทำให้แบตเกิดความเสียหาย อ้างอิงจากเว็บแอปเปิ้ล ซึ่งสามารถใช้ได้กับ Android ด้วย

battery

2.แสงสว่างหน้าจอ+อย่าเปิดให้ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ (Automatic Brightness) จากภาพความสว่างหน้าจอกินแบตอย่างมากเกิน 50% ของทั้งหมด ปรับความสว่างตามความเหมาะสมด้วยตนเองจะดีที่สุด

3. 3G>>EDGE ตรงนี้กินแบตรองมาจากแสงสว่างหน้าจอเลยก็ว่าได้ ใครที่ชอบเล่นเน็ตเปิด FB เปิด 3g จะรู้สึกได้ว่าแบตลดหวบหาบ มีวิธีแก้ไขก็คือปิดมัน หรือเปลี่ยนกลับไปใช้ Edge ครับ

วิธีตั้งค่าใน Android Settings>More Settings>Mobile Networks>Network Mode ให้เปลี่ยนจาก Automode ไปเป็น GSM Only ก็จะกลายเป็น Edge ครับ (อ้างอิงจาก Samsung Galaxy S3 รุ่นอื่นๆอาจแตกต่างจากนี้เล็กน้อยฮะ)

วิธีตั้งค่าใน iPhone Settings>>Cellular มีคำว่า Enable 3g อยู่ติ๊กออกซะ แต่ยังสามารถใช้ Edge ได้อยู่ฮะ

4.ปิดสิ่งที่ไม่จำเป็นซะ พวก Bluetooth, Wifi ถ้าใน Android จะมีโหมด Power save อยู่บางเครื่อง

5.ปิดแอพเก่าๆ ใน Android มีความสามารถที่ดีเกินไป คือเมื่อเรากด Standby หน้าจอแล้ว แอพมันก็ยังทำงานอยู่ไปเรื่อยๆครับ ส่่วนใน iPhone จะกินแรมจนทำให้เครื่องช้า

 

ความเข้าใจผิดในเรื่องแบต

1.ที่ชาร์จ iPhone/iPad ใช้ด้วยกันได้ เขียนในเว็บแอปเปิ้ลด้วย แต่ตามความเข้าใจอันน้อยนิดของผมคือที่ชาร์จ iPad มีกำลังไฟที่สูงกว่าเมื่อมาชาร์จ iPhone ทำให้แบตเต็มเร็วและ(อาจ)เสื่อมเร็วขึ้นด้วยฮะ ส่วนถ้าเอาที่ชาร์จ iPhone ไปชาร์จ iPad ทำให้ที่ชาร์จร้อนขึ้น (อันนี้ผมก็ไม่เคยลอง มีคนบอกมาแบบนี้) แต่โดยรวมใช้ด้วยกันได้

2.การชาร์จจะนับเป็น Cycle; ถ้าชาร์จเต็ม 1 ครับ นับเป็น 1 Cycle เช่น แบตหมดเหลือ 0 ชาร์จครั้งแรก 40 ชาร์จครั้งที่สอง 20 ชาร์จครั้งที่สามอีก 60 ก็นับเป็น 1 Cycle เหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องชาร์จติดต่อกันห้ามถอดมันไม่เกี่ยวเลย ใน iPhone/iPod เมื่อชาร์จไป 400 Cycle ประสิทธิภาพจะลดเหลือ 80% แต่ Macbook กับ iPad 1000 cycle ถึงจะลดเหลือ 80% ในส่วนนี้อ่านเพิ่มเติมได้ที่เว็บแอปเปิ้ล