แก้ไขปัญหา WordPress-admin อืด

12/02/2013 19:58 Programmer Zone

ตั้งแต่ผมใช้ WordPress เขียนบล็อกมา มันก็อืดมาโดยตลอด แต่วันนี้หายแล้ว ไปลบ Plugin มาปรากฏว่าเร็วขึ้นเล็กน้อย อันนี้เป็นวิธีทำที่อาจจะทำให้เร็วขึ้น(เล็กน้อย, มากๆ)

1.ปิด Plugin
บางที Plugin ใน WordPress อาจไม่สนับสนุน Version WordPress ของเราทำให้หน้าเว็บเราอืด หรือPlugin ไม่สามารถเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ข้างนอกที่ Plugin ใช้เป็นฐานข้อมูลหรืออะไรก็แล้วแต่ทำให้มันอืด อีกเช่นกันครับ

วิธีแก้ไขคือ ปิด Plugin ให้หมดแล้วดูว่ามันเร็วขึ้นไหม แต่ว่าหากมันช้าจนทำอะไรไม่ได้เลย ให้เข้าไปที่ /wp-content/plugins แล้วเปลี่ยนชื่อให้หมด

2.คุยกับทางโฮสต์

สอบถามกับทางโฮสต์ว่ามีการตั้งค่าอะไรผิดพลาดหรือเปล่าทำให้ประสิทธิภาพลดน้อยลง หรือหากบางทีถ้าเราใช้ Shared Host อาจจะเกิดมาจากคนอื่น(คนเข้ามากเกินไปจนเว็บเราช้า)ที่ทำให้เว็บของเราช้าไปด้วยก็ได้

วิธีแก้ไขก็ตามนั้นคือ คุยกับทางโฮสต์ แต่ว่าผมคุยแล้วเขาบอกว่าอาจจะเกิดมาจาก Feed เลยหาทางแก้ทางอื่นดู

3. อัพเกรด WordPress

บางที่หาก WordPress เรามีไฟล์บางไฟล์ไม่ถูกต้อง หรือโดน Hacker บุก แล้วได้แก้ไขไฟล์อะไรของเราก็ตามอาจจะทำให้มันช้าขึ้นก็ได้

วิธีแก้ไขคืออัพเกรด WordPress ก่อนอัพเกรดอย่าลืม Backup ข้อมูลแล้วดูว่าพวก Theme, Plugin เข้ากันได้กับ WordPress เวอร์ชั่นใหม่

4. จัดการกับ Database

บางทีปัญหาอาจจะเกิดจาก Database ของเราก็ได้

วิธีแก้ไขคือ ใช้ Plugin WP-DBManager แก้ไขส่วนที่มีปัญหา

5. อาจจะเกิดจาก Internet ของเราเอง

วิธีทดสอบ

1. ลองใช้ Internet ที่อื่นร้านเน็ตหรืออะไรก็แล้วต่อลองต่อดูว่าช้าเหมือนเดิมรึเปล่า

2.ติดต่อ ISP (ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต) แล้วคุยกันเอง

  • marnbocx

    มีเรื่อง สอบถามครับ เคยประสบการณ์เหตุการ์นี้มั้ยครับ ที่ plugin ทั้งหมด ของ site deactive auto เอง ทั้งหมด ถ้าเจอ มีวิธีแก้ไข มั้ยครับ เพราะตอนนี้ ผมเจอ กับเหตุการณ์นี้บ่อยมากคับ