จัดการ VPS DigitalOcean ด้วย Vesta Control Panel

04/05/2015 17:39 Programmer Zone ,

เนื่องจากเมื่อเดือนที่แล้วผมได้ย้ายเว็บตัวเองจาก Shared Host มาเป็น VPS ที่ DigitalOcean เป็นครั้งที่สอง [ครั้งแรกที่ย้ายกลับ]

ปกติโฮสต์ที่ให้บริการส่วนใหญ่ในไทยก็จะเป็น Directadmin ที่คนใช้เยอะๆ หรือที่แพงๆหน่อยก็เป็น cPanel แต่สองตัวนี้มีข้อจำกัดครับ

คือมันเสียตัง…

ในบทความนี่ ผมจะใช้ DigitalOcean เป็นหลักนะครับ ใครยังไม่มี สมัครได้ที่ คลิกนี่ ซึ่งลิงค์นี่เป็น Refferal Link นะครับ คือใครกดผ่านลิงค์นี้แล้วจ่ายเงินครั้งแรก $25 จะได้เพิ่มอีก $10 รวมเป็น $35 ซึ่ง $35 นี่ใช้ได้ประมาณ 7 เดือนพอดี :3

list_user.

เนื่องจากความงก เราเลยหาของฟรีแทน ซึ่งจากการค้นคว้าผ่าน Google แล้ว พบว่า ZPanel ที่เคยใช้คราวก่อนมันเลิกซัพพอร์ต Ubuntu เวอร์ชั่นใหม่ๆแล้วแถมคนส่วนใหญ่ยังบอกว่าไอ้นี่มันช่องโหว่เยอะ จึงตัดออกจากตัวเลือกไป และมาเจอ Vesta Panel ในบอร์ด Thaihosttalk [เจ้าของ Shared Host ที่ผมย้ายออกมาเป็นคนเอามาโพส โฮะๆ]

และจากการค้นคว้าต่อไป ก็สรุปได้เลยว่าไอ้ตัวนี้ดีสุด [อีคราวก่อนอินก็พูดงี้และ (แต่มันดีจริงๆนะ)]

คือพอเห็นความสามารถแล้ว คือแบบ Directadmin ตกงานเลยอะ ขายแพงกว่า แต่มันทำได้เท่ากัน

ความสามารถของ VestaCP

vesta-features

จากที่เห็นจะพบว่าดีพอๆกับ Directadmin เลย ที่ผมรู้ว่าสำคัญและขาดอยู่อย่างเดียวคือ Online File Manager [แต่ก็ใช้ FTP แทนกันได้และ] ที่ชอบที่สุดและไม่คิดว่าจะมีในนี้คือระบบ Autoupdates ครับ!!! แถมรองรับ SNI ด้วย \\โฮสต์แพงๆบางที่ยังไม่ให้ใช้เลย

วิธีติดตั้ง

ตั้งค่า Droplet ใน DigitalOcean ก่อน ให้เลือกเป็น Ubuntu เวอร์ชั่นใดก็ได้ ตั้งแต่ 12.04 ขึ้นไปตามรูปครับ

[คือจะเลือก CentOS หรือ Debian ก็ได้นะครับ แต่ผมใช้ไม่เป็น ดังนั้นมีปัญหาอะไรถามผมไม่ได้นะครับ :3]

digitalocean-imageselect

ตั้งค่าเสร็จแล้ว กด Deploy รอ 55 วินาที แล้วใช้ Putty ต่อเข้าไป หากใครมีปัญหาอะไร ไปอ่านบทความ DigitalOcean ที่ผมเคยเขียนไว้ได้ หรือไปดูวิธีติดตั้ง VPN เป็นแนวทางได้เหมือนกัน

ตามหน้าเว็บ Doc ของ VestaPanel จะพบว่า VestaPanel นี่เป็นอะไรที่ติดตั้งง่ายที่สุดแล้ว เพราะพิมพ์แค่ 3 คำสั่ง ที่เหลือมันจัดการเอง \\เหย้ดดด แต่มีข้อแม้ว่า VPS ที่เราเอามาใช้นั้นต้องเป็นเครื่องเปล่าห้ามติดตั้งอะไรมาก่อนไม่งั้นจะเจอ Error

#    ระบบปฏิบัติการที่รองรับ
#    RHEL 5, RHEL 6
#    CentOS 5, CentOS 6
#    Debian 7
#    Ubuntu 12.04, Ubuntu 12.10, Ubuntu 13.04, Ubuntu 13.10, Ubuntu 14.04

# เชื่อม Server  \\หากใช้ Putty ก็ไม่ต้องพิมพ์นะครับ 555+

ssh root@your.server

# ดาวโหลดน์สคริป

curl -O http://vestacp.com/pub/vst-install.sh

# เริ่มติดตั้ง! อาจจะมีให้ตั้งค่าตอนติดตั้งบ้างอะไรบ้างก็จิ้มๆไปผมไม่ได้แคพมาให้นะครับ

bash vst-install.sh

ที่สำคัญตอนเสร็จสิ้น มันจะให้รหัส admin ต่างๆเรามาก็อย่าลืมจดไว้นะครับ เดียวต้องไปค้นในไฟล์ Config อีก

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ Panel สุดเจ๋งมาแว้ววว สามารถเพิ่ม Web แล้วชี้ A record มาได้เลย หรือจะตั้งค่า nameserver ใช้เองก็ได้เลย

หากใครต้องการตั้งค่า Nameserver แล้วหาวิธีทำไม่ถูก อ่านจาก Document ได้ที่ https://vestacp.com/docs/#how-to-setup-vanity-nameservers ครับ

 

หากใครมีคำถามอะไร ฝากไว้ที่กล่องคอมเมนท์ด้านล่างได้ครับ ผมผ่านมาเมื่อไรจะมาทยอยตอบให้ หรือหากต้องการคำตอบด่วน ก็สามารถส่งเมลล์มาถามได้ที่ in@innnblog.com ครับ

 

ลิงค์เพิ่มเติม อ่านได้: https://vestacp.com/https://vestacp.com/docs/