ความเข้าใจผิดของคนไทย: ให้เครดิตแล้วไม่ผิดลิขสิทธิ์

เกริ่น ถ้าหากเราสามารถนำเครดิตมาใส่ปั้ป แล้วไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ ผมสามารถดำหนัง 007 Skyfall ภาคล่าสุดมาแปะ แล้วให้เครดิต Sony Picture ก็ได้ แหล่มเป็ด…

เป็นการเข้าใจผิดอันยาวนานของเหล่า Blogger หรือคนเขียนบทความต่างๆที่ “มักง่าย”  เกินไปตอนนี้ที่เห็นกันบ่อยๆคือเพจที่อยากเรียกเสียง “Like” แต่ไม่มี “สมอง” ที่จะคิดเอง ในที่นี้ ยกตัวอย่างเพจ คำคม คำคน ครับ เพจนี้เคยมีดราม่าจนต้องลง Drama-Addict ไปครั้งนึง ที่เอามาใช้แล้วเขียนบอกว่า เครดิตในภาพ //ทุกเรศมาก

คำคม

ยืมมาใช้ ลืมเบลอรูป TT เดียวผมจะโดนอีกคนไหมนี่… ว่างๆค่อยลบ

ในรูปนี้มีเขียนอยู่โต้งๆ (C) และผมไม่ใจว่าไอ้เพจที่ไม่ระบุนามนี้ ผม Censor แล้วนะ อันนี้ไม่เกี่ยวกับข้างบน เดียวจะบอกว่าทำเสียหาย :P  และมีอีกหลายๆรูปที่เพจนิสัยเสียนี่กระทำโดยตั้งใจฮะ

แต่จะมีสัญญาอนุญาติที่เรียกว่า Creative Commons ที่สามารถระบุได้ว่าจะให้ใช้ผลงานในด้านใดบ้าง เป็นการนำสื่อกลับมาใช้โดยไม่โดนจำกัดด้านลิขสิทธิ เช่นเราไปก็อปเว็บที่ใช้สัญญา CC แล้วเพียงให้เครดิตเขาเราก็จะไม่ผิดลิขสิทธิ์ แต่ถ้าไม่ให้ก็โดนอยู่ดี

Creative Commons

จะหมายความว่านำไปใช้ได้โดยไม่อนุญาติให้ดัดแปลง ไม่ใช่เพื่อการค้า และต้องแสดงที่มา รายละเอียดของ Creative Commons อื่นๆสามารถดูได้ที่เว็บ http://www.cc.in.th ในไทยก็มีการใช้สัญญาแบบนี้เช่นกัน แบบเว็บพี่ใหญ่ไอที Blognone

Blognone Creative Commons

อันนี้หมายความว่าให้แสดงที่มาด้วย ถ้าก็อปไปใช้ แบบนี้ก็จะไม่ผิดลิขสิทธิ์

เพิ่มเติม Creative Commons ต้องมีตัว S ตามหลังเสมอ มันคนลำคำกับ Common ครับ

เพิ่มเติม2 ลิขสิทธิ์ไม่ใช่อาญาแผ่นดิน หากเรานำของลิขสิทธิ์มาขายแล้วเจ้าของไม่มาเอาเรื่องเราก็ไม่เกิดอะไรขึ้น ฉะนั้นเราจึงเห็นกันได้ทั่วไปที่มีคนเอา DVD เถื่อนมาวางขายโดยตำรวจเดินผ่านโดยไม่สนใจ อีกตัวอย่างที่น่าสนใจคือ Gangnam Style เขามีสิทธิ์ที่จะแบนลิขสิทธิ์พวก Gangnam Parody ทั้งหลายแต่ก็เลือกที่จะไม่ทำ ถือเป็นการโปรโมตตัวเองด้วยในตัว

จบละครับ