ลองบล็อกด้วย Jekyll: Blogging Like A Hacker

jekyll-white-black

วันสองวันมานี้ผมได้ทำการศึกษาเรื่อง Jekyll ซึ่งเป็น Static file generator คือเราเขียนบล็อกเป็นไฟล์ Text แล้ว Jekyll จะแปลงเป็นไฟล์ HTML ให้เรานำไปอัพโหลดบนเซิฟเวอร์ต่อได้

ครั้งแรกที่ผมเห็น Jekyll คือในเว็บของ Paul Stammy ที่เห็นแล้วสบถในใจว่าทำไมสวยขนาดนี้ จากนั้นจึงไปค้นว่าใช้ Jekyll เขียนบล็อก ศึกษาไปศึกษามาแล้วพบว่า Jekyll นี่สุดยอดมากจริงๆ

ข้อดีคือ

 • ทุกอย่างเป็น static file ทำให้ทำงานเร็วมาก และโฮสต์ไว้ที่ไหนก็ได้ [เช่น Github page สามารถโฮสต์ static file ได้ฟรี เลยมีหลายคนที่โฮสต์บล็อกที่เขียนด้วย Jekyll ไว้ใน Github ดังนั้นค่าใช้จ่ายสำหรับการเขียนบล็อกจะมีแค่ค่าโดเมน]
 • ไม่มีการเชื่อมต่อ Database ทำให้การย้าย Host เป็นไปได้เร็วมาก เพียงกดอัพโหลด ไม่ต้องจัดการกับการย้ายฐานข้อมูล mysql เหมือนของทางฝั่ง WordPress
 • เหมาะแก่การทำเว็บเล็กๆ เช่นเว็บ Doccument หรือบล็อกเปิดใหม่ที่รักความ Geek มากๆ
 • ไม่เยอะเหมือน WordPress [คือ WordPress มันเยอะ เกินคำว่าบล็อกไปแล้ว]
 • การเขียน Theme และส่วนเสริมอื่นๆทำได้ง่าย เพราะใช้ Liquid ในการจัดการ Theme และระบบต่างๆถูกเขียนมาดีอยู่แล้ว [คิดไปคิดมาก็เหมือน WordPress เลย]
 • มี Web server ในตัว ทำให้ไม่จำเป็นต้องลง Appserve, Xampp เพิ่ม สะดวกดีcommandline-jekyll

ข้อเสียคือ

 • แม่งใช้ยากโคตร เพราะโปรแกรม Jekyll ถูกเขียนโดยภาษา Ruby ตอนนำมาใช้ใน Windows เลยต้องพลิกหลายตลบ เพราะไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้ใน Windows ผมลองแล้วพลิกหลายรอบแล้ว ยอมแพ้ เลยลง Ubuntu ในโน้ตบุคเพื่อการนี้ [อยากเล่นมาก] \\คนมันไม่มี Mac TT
 • community ที่เป็นคนไทย ภาษาไทย หาได้ยากมาก มาก ถึงไม่มีเลย เท่าที่ค้นมีคนไทยเพียงสามคน รวมผมด้วยที่ใช้ Jekyll ในการเขียนบล็อก [สามารถดู Demo Jekyll ของผม ได้ที่ blog.innnblog.com]
 • กว่าจะเขียนเสร็จคือต้องเขียนเป็น Markdown > Build > Upload ถึงสามขั้นตอน ซึ่งหากจะพูดว่าเป็น Static file แล้วดีก็ใช่ แต่ว่าลำบากขนาดนี้ขอใช้ WordPress ต่อดีกว่า
 • หากเขียน Markdown ใน Sublime หรือ Atom แล้วมันไม่รองรับภาษาไทย เพิ่มความยากลำบากแก่การเขียนบล็อกเพิ่มขี้นหลายเท่า อาจจะต้องเขียนใน Texteditor เปล่าๆด้วยตนเอง

ทีแรกผมคิดจะย้ายบล็อกตัวเองไปเป็น Jekyll เหมือนกัน แต่คิดถึงปัญหาที่ตามมาแล้วทั้งกว่าจะเขียนบล็อกได้นี่ต้องใช้คอมเครื่องที่เป็น Linux, Mac ติดตั้ง Jekyll เขียนด้วยภาษา Markdown แล้วอัพโหลดด้วย Filezilla ผมบ่นกับตัวเองเป็นรอบที่สองว่าอย่าเลยถ้าแม่งจะลำบากขนาดนี้

อนึ่งหากย้อนกลับไปดูคนที่พัฒนา Jekyll เขาใช้คำว่า “Blogging Like a Hacker” ซึ่งผมก็เริ่มเก็ทจริงๆ lol

เหมาะกับ

เช่นเดียวกับที่เขียนไปในตอนแรกว่า Jekyll เหมาะกับเว็บ Doccument วิธีใช้ต่างๆ หากสามารถสร้างเว็บที่สวย Static file และเร็วโคตร โดยไม่ต้องพึ่ง WordPress ที่ต้องติดต่อกับฐานข้อมูลและมีโอกาสพังได้บ่อยๆจะดีแค่ไหน สามารถใช้ Github page ทำโฮสต์ฟรีตลอดชีพได้จะดีแค่ไหน

และหากคุณเป็น Blogger ที่อยากจะ Blogging like a hacker แล้วละก็ Jekyll นี่โคตรจะตอบโจทย์ เพราะจะพบกับสุดยอดแห่งความ Geek ในการเขียนบล็อกเลย lol

ย้ายจาก WordPress เป็น Jekyll

ตอนผมลองครั้งแรกผมหาวิธีหลายๆอย่างเพื่อย้ายบล็อกตัวเองเป็น Jekyll หาวิธีหลายทาง พบว่าวิธีที่ดีที่สุดคือการใช้ exitwp script เนื่องจากผมลองใช้หลายๆตัวแล้ว[โดยเฉพาะที่หน้าเว็บ Jekyll Doccument แนะนำ]จะติดปัญหาเรื่อง Software ไม่ครบ ไม่ลงตัว บลาๆ ใช้ตัวนี้ลงตัวสุดแล้ว เพียง

 1. Export WordPress เป็น XML ที่ menu export
 2. นำไปวางไว้ในโฟลเดอร์ XML ของ exitwp
 3. รัน python exitwp.py
 4. จบ

เราจะได้ไฟล์เว็บของเรามาอยู่ในรูปของ Markdown [หรือ Html ก็ได้ ตามที่ตั้งค่า] แล้วให้ Jekyll Generate เป็น Static file อีกทีนึง

ข้อควรรู้: exitwp อ่าน slug ภาษาไทยไม่ได้ จะเปลี่ยนเป็นตัวอะไรไม่รู้อ่านไม่ออก เพราะฉะนั้นหากจะทำควรเปลี่ยน Url เป็นภาษาอังกฤษก่อน

ใช้หรือไม่ใช้

ไม่ใช้ครับ ถ้าจำลำบากขนาดนี้ แล้วต้องมาเขียน Plugin เองอีก อินใช้ WordPress ต่อไปดีและ

 

 

 • W Green

  เพิ่งหัดงม jekyll เหมือนกันครับ ลง windows ทำตามนี้แล้วใช้ได้เลยครับ http://jekyll-windows.juthilo.com/

  • Sarat Limawongpranee

   เคยลองวิธีนี้เหมือนกันครับ แต่ทำไม่ได้ ไม่รู้ว่าไปผิดอะไร วันนี้ลองโหลดตัว Portable มาเล่นอยู่ครับ :3

 • Pakkapon Phongthawee

  ผมย้ายไปใช้ Jekyll แล้วครับ ยอมรับว่าตอนพอร์ตพวกธีม พวกปลั๊กอินที่ใช้ไปลำบากมาก แต่พอผ่านช่วงพอร์ตไปแล้วสะดวกขึ้นเยอะครับ
  https://www.pureapp.in.th/2015/10/move-to-jekyll.html

  • Sarat Limawongpranee

   ผมเปลี่ยนกลับเพราะมัน Conflict กับ Url ของ WordPress เละหมดเลยครับ \เคยเปลี่ยน Permalink ทีนึงเลยเละหมดเลย ฮ่าๆ

   • Pakkapon Phongthawee

    มีปัญหากะเรื่อง premalink เหมือนกันครับ
    แต่ว่าเราสามารถเขียนที่หัวได้ว่า


    permalink : ลิ้งค์ที่จะให้แสดง

    ลองเล่นดูนะครับ :D

    • Sarat Limawongpranee

     ปัญหาผมคือแบบโพสเก่างี้มันมี link ไปอีกโพสนึง ซึ่งอีกโพสนึงมันยังเป็นลิงค์เก่าอยู่ครับ มันเลยเข้าไม่ได้ TT